Cách trị bệnh trùng mỏ neo ở cá koi

Trùng mỏ neo là loại bệnh khá phổ biến ở cá, chúng thường xuất hiện trên cá chép, cá rô phi, cá trắm,.. hay ở những loài cá cảnh như cá koi, cá rồng, cá chép Nhật,..Khi cá nhiễm bệnh sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển, vậy làm cách nào để xử lý, điều trị bệnh trùng mỏ neo?

Ở bài viết này Green Space xin gửi tới quý khách những biện pháp và cách phòng tránh bệnh.

1/ Những nguyên nhân gây nên bệnh trùng mỏ neo

Đây là một loại kí sinh trùng còn có tên là Lernaea, có chiều dài cơ thể từ 7mm – 12mm. Loại trùng này có thể nhìn thấy bằng mắt thường vì có hình dạng giống cái mỏ neo.

Nguyên nhân gây bệnh trùng mỏ neo

Loại kí sinh này sống hầu hết trên khắp cở thể của cá như mang, vảy, da, đuôi, mắt, vây và miệng. Chúng bám chặt trên cơ thể cá bằng đầu của mình, hút hết chất dinh dưỡng gây nên những vết thương chảy máu cho cá koi.

Nguyên nhân chủ yếu cá bị nhiễm trùng mỏ neo là do cá mới (cá vàng, cá chép), được đưa từ môi trường ao hồ vào trong bể cá rồng mà chưa qua cách ly loại bỏ bệnh tật.

Hay do nguồn nước có sẵn không bảo đảm vệ sinh, dẫn đến trong nước có chứa trứng của trùng mỏ neo và lây nhiễm từ cá cũ trong hồ hoặc cá mới mua về mang mầm bệnh sẵn.

Cá mới mua về từ nơi có sẵn mầm bệnh, người mua và người nuôi không phát hiện ra để cách ly điều trị trùng. Thả luôn vào bể mới gây ra tình trạng lây lan cho cả đàn cá cũ.

Hồ mới không được vệ sinh khử trùng sạch sẽ đã thả cá vào nuôi, tạo điều kiện cho trùng mỏ neo phát triển và bám vào kí sinh trên cơ thể cá.

HÌnh ảnh có koi khi bị nhiễm trùng mỏ neo

HÌnh ảnh có koi khi bị nhiễm trùng mỏ neo

Biểu hiện của cá koi khi nhiễm bệnh

Khi mới xuất hiện, trùng mỏ neo bám vào cá sẽ xuất hiện những vết màu đỏ hồng như mụn. Sau 3 ngày vết đỏ hồng sẽ chuyển thành màu trắng, ở giữa vết mụn đó sẽ xuất hiện 1 đốm chỉ trắng đó chính là con trùng mỏ neo.

Sau khi đã bám được vào cơ thể cá, chúng bắt đầu hút máu chất dinh dưỡng từ cá để sinh sống. Đồng thời sẽ để trứng ra bên ngoài.

Trứng mới sẽ phát triển nở thành trùng con và tiếp tục bám kí sinh vào vị trí khác của cá, hay những con cá koi mới chưa nhiễm trùng ở trong bể để hút máu và chất dinh dưỡng.

Những chú cá koi bị nhiễm bệnh, sẽ có biểu hiện ngứa ngáy, lười bơi, chán ăn cơ thể gầy hẳn đi. Màu sắc cơ thể bị biến đổi nhạt dần đi, còn chán ăn. Có trường hợp nhiễm nặng làm cá koi bị chết.

Có một số bị kí sinh trong miệng, làm miệng cá bị sưng lên không khép lại được và khiến cá bỏ ăn chán ăn.

2/ Cách điều trị bệnh trùng mỏ neo ở cá koi

Có khá nhiều cách để điều trị bệnh trùng mỏ neo dứt điểm, bạn có thể sử dụng thuốc đặc trị hay tự tay xử lý tiêu diệt những con trùng kí sinh gây bệnh đó.

Điều trị bằng cách thủ công

Khi mới phát hiện cá bị nhiềm trùng mỏ neo, bạn cần nhanh chóng bắt cá ra ngoài bỏ vào 1 chậu riêng cách li. Tiếp theo là gây mê cho cá bằng thuốc Azowana Stabilizer – 6, dùng nhíp gắp tất cả những con trùng bán trên cơ thể cá.

Chắc chắn là bạn không được bỏ sót một con nào để chúng không tiếp tục kí sinh và phát triển tiếp. Sau đó thì hồi sức cho cá ở trong môi trường nước muối với nồng độ 0.3% (300gr muối/100 lít nước) liên tiếp trong 7 ngày.  Và để ở nhiệt độ 32 độ C để khiến trứng trùng mỏ neo sót lại không thể nở được nữa và hư đi.

Trùng mỏ neo kí sinh trên cá koi

Trùng mỏ neo kí sinh trên cá koi

Điều trị bằng thuốc đặc trị

Bắt những con cá bị bệnh cách ly ở một nơi riêng và sửu dụng thuốc Dopa Kill chuyên trị bệnh kí sinh trùng cho cá. Với liều lượng 0,5-1ml/10m3, mỗi lần cách nhau từ 1-2 ngày. Làm như vậy trong vòng 1 tuần để điều trị dứt điểm.

Ngoài ra, cần khử trùng toàn bộ bể chính và hệ thống lọc bằng nước muối nồng độ 0.5% trong 1 tuần.

3/ Biện pháp phòng tránh và hạn chế trùng mỏ neo

Để phòng bệnh trùng mỏ neo cho cá koi, bạn phải thường xuyên vệ sinh khử trùng hồ cá bằng Chlorine hòa tan với nước sau đó phun xuống hồ vớ lượng 1gam/m3 nước trong vòng 2 ngày.

Ngoài ra, bạn nên mua cá ở những địa chỉ uy tín chất lượng, cá không bị nhiễm bệnh nên lựa chọn thật kĩ để không chọn phải những cá nhiễm bệnh.

Cần xử lý hồ trước khi thả cá mới vào hồ, đảm bảo hồ được vệ sinh sạch sẽ, hệ thống lọc nước lọc chất thải cũng cần được đầu tư kĩ lưỡng chất lượng vì nước là thành phần quan trọng để môi trường sống của cá luôn được đảm bảo.

Chú ý hướng dẫn sử dụng những loại thuốc đặc trị để có hiệu quả tốt nhất, không nên áng chừng mà cần có liều lượng nhất định nếu không sẽ làm ảnh hưởng tới đàn cá.

Hy vọng với những chia sẻ và biện pháp điều trị sẽ giúp quý khách có thêm kinh nghiệm xử lý trong quá trình điều trị bệnh cho cá koi. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ tới địa chỉ sau

Green Space – Không gian xanh cho cuộc sống xanh

📧 Email: c.service@greenspace.vn

📞 Hotline :   0933 333 8993
🏠 Địa chỉ: Số 3 –  ngõ 23 phố Thịnh Liệt – Hoàng Mai hà nội

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *